So sánh đèn huỳnh quang và đèn led

Ngày nay, môi trường luôn luôn là vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội vì nó ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người. Xu thế tiêu dùng của mọi người cũng dần thay đổi theo tiêu chí đảm bảo an toàn cho môi trường nói chung và sức khỏe con người nói riêng. Chính vì thế chúng ta sẽ cùng bàn luận về xu thế “Thay đổi đèn huỳnh quang bằng đèn led”.

Trước tiên, ta cùng phân tích tại sao không nên tiếp tục sử dụng đèn huỳnh quang cho ánh sáng nhà mình.

  • Đèn huỳnh quang chứa thủy ngân độc hại. Thủy ngân cũng như phosphor bên trong các bóng đèn là các vật liệu độc hại phải xử lý chất thải khi kết thúc vòng đời của đèn. Khi bóng đèn bị phá vỡ giải phóng một lượng nhỏ thủy ngân độc hại vào khí, và phần còn lại tồn đọng tại thủy lớp vỏ thủy tinh của đèn.
  • Đèn huỳnh quang sẽ giảm tuổi thọ đáng kể nếu chúng thường xuyên bật và tắt. Tuổi thọ đèn điển hình cho Compact Huỳnh Quang (CFL) khoảng 10.000 giờ nhưng điều này có thể làm suy giảm do hậu quả của việc chuyển mạch thường xuyên (bật và tắt). Bạn nên suy nghĩ về trường hợp bạn đang sử dụng đèn CFL kết hợp với bộ cảm biến chuyển động thường xuyên hoạt động và thời gian nghỉ.

  • Đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng đa hướng 360 độ. Đây là việc hoạt động không hiệu quả vì đến hơn phân nửa ánh sáng cần được phản xạ và chuyển hướng đến khu vực mong muốn đang được chiếu sáng. Việc phản xạ và chuyển hướng của ánh sáng được coi là không hiệu quả tổn thất hơn ánh sáng sẽ không giữ được nguyên chất lượng ban đầu. Đồng thời sử dụng nhiều phụ kiện phản xạ  do đó tăng chi phí đèn.
  • Đèn huỳnh quang phát ra một lượng nhỏ bức xạ UV (cực tím). Ánh sáng tia cực tím được biết có thể làm bay màu nhuộm của sản phẩm may mặc hoặc các bức tranh nằm dưới ánh sáng của chúng.
  • Đèn huỳnh quang yêu cầu một chấn lưu để ổn định ánh sáng. Trong trường hợp có một lỗ hở nhỏ trong chấn lưu, ánh sáng có thể tạo ra tiếng ồn hoặc tiếng vo vo.

Với những hạn chế trên của đèn huỳnh quang, đèn led là một sự thay thế hữu hiệu

  • Đèn LED có tuổi thọ rất dài so với bất kì một công nghệ chiếu sáng khác (bao gồm cả đèn huỳnh quang). LED mới có thể kéo dài từ 50.000 đến 100.000 giờ hoặc nhiều hơn thế nữa. Nếu lấy đèn huỳnh quang so sánh với đèn LED thì tuổi thọ chúng chỉ bằng 10% – 25% đèn LED.

  • Đèn LED có hiệu suất năng lượng rất cao tương đối so với mọi công nghệ chiếu sáng thương mại khác. Có một số lý do cho điều này bao gồm thực tế là chúng gần như không phát ra  bức xạ hồng ngoại như các loại đèn khác (bao gồm cả đèn huỳnh quang) và chúng phát ra ánh sáng hướng (trên dưới 180 độ so với 360 độ nghĩa là có ít tổn thất nhiều hơn từ sự cần thiết phải chuyển hướng hoặc phản ánh ánh sáng).
  • Chất lượng ánh sáng rất cao.
  • Chi phí bảo trì rất thấp.

Đèn led có chí phí khá cao so với đèn huỳnh quang tuy nhiên chúng ta biết rằng đó chỉ là chi phí ban đầu, trong suốt tuổi thọ của đèn chúng ta sẽ yên tâm sử dụng phải không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *